Trang chủ

Giới thiệu

Kế toán

Dịch vụ tư vấn kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Công ty mới thành lập kế toán cần làm những gì?

5.0/5 (1 votes)
- 4

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp thì bộ phận kế toán của doanh nghiệp cần phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau, từ những thủ tục hành chính như hóa đơn, kê khai thuế, con dấu… cho đến sổ sách kế toán để doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, đúng thủ tục.

Công việc công ty mới thành lập kế toán cần làm những gì?

Vậy chi tiết công việc công ty mới thành lập kế toán cần làm những gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Công ty mới thành lập là gì?

Công ty mới thành lập là công ty đã hoàn tất thủ tục hành chính đăng ký thành lập doanh nghiệp và đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ Sở kế hoạch và đầu tư. Việc thành lập doanh nghiệp đánh dấu bước ngoặt quan trọng và mở ra giai đoạn phát triển mới cho chủ đầu tư.


1.1 Vai trò và ý nghĩa của việc thành lập công ty

a) Vai trò của việc thành lập công ty

Việc thành lập công ty mang lại cho dủ đầu tư nhiều lợi ích như:

 • Khi mở công ty, bạn sẽ nắm trong tay quyền quyết định, quyền quản lý, quyền làm chủ doanh nghiệp của mình.
 • Chỉ khi thành lập Doanh nghiệp, người kinh doanh mới có Mã số doanh nghiệp và Mã số thuế, có Giấy chứng nhận đăng ký thành lập, có tư cách pháp nhân.
 • Khi thành lập công ty cũng sẽ giúp khách hàng, đối tác tin tưởng bạn hơn trong các giao dịch.
 • Khi đã đăng ký mở công ty, tức là bạn sẽ được hoạt động dưới quy định cũng như sự bảo vệ của pháp luật.
 • Bên cạnh đó, khi mở công ty, doanh nghiệp thương hiệu của sản phẩm mà bạn kinh doanh sẽ được pháp luật bảo vệ. Doanh nghiệp khác không có quyền lấy thương hiệu của bạn để tiến hành kinh doanh.
 • Doanh nghiệp còn được phép xuất hóa đơn, các cá nhân không thể thực hiện được việc này. Với các đối tượng khách hàng cần hóa đơn để làm cơ sở minh bạch hóa chi phí thì đương nhiên họ sẽ sử dụng dịch vụ, mua hàng của một doanh nghiệp.
 • Việc thành lập Doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc huy động vốn. Các cá nhân cùng muốn kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành góp vốn, hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn cùng các Doanh nghiệp khác để thành lập một Doanh nghiệp, hoặc cũng có thể góp vốn vào một Doanh nghiệp đang tồn tại

b) Ý nghĩa việc thành lập công ty

Việc thành lập doanh nghiệp mang nhiều ý nghĩa không chỉ cho cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa đối với nền kinh tế đất nước và xã hội.

 • Đối với cá nhân, tổ chức: Được Nhà nước công nhận về mặt pháp luật, được Pháp luật bảo vệ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Có quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm.
 • Đối với nền kinh tế:  Khi 1 doanh nghiệp được thành lập thì cá nhân, tổ chức đó đã góp phần vào việc phát triển chung của nền kinh tế của đất nước
 • Đối với xã hội: Góp phần tạo được việc làm cho nhiều người.

1.2 Thành lập công ty mới có phải là sự phát triển của thương hiệu mới?

Thương hiệu chính là bộ mặt của Doanh nghiệp. Nó có thể là tên gọi, biểu tượng, hình vẽ hoặc là sự tổng hợp của tất cả những điều này để tạo nên giá trị độc đáo, riêng biệt cho Doanh nghiệp. Mặt khác, thương hiệu còn là đặc điểm giúp khách hàng nhận biết và phân biệt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh khác.

Thành lập công ty mới không đồng nghĩa với việc tạo ra thương hiệu mới, nhưng đồng nghĩa với việc phát triển thương hiệu. 

Bởi vì việc thành lập công ty có đầy đủ điều kiện về nhân lực, vật lực để bạn phát triển thương hiệu, mang thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng của mình.

2. Những công việc của kế toán cho công ty mới thành lập

Công việc của kế toán trong công ty mới thành lập sẽ mất khá nhiều thời gian như: Thủ tục hành chính (Tài khoản ngân hàng, hóa đơn, kê khai thuế, BHXH, LĐTBXH, liên đoàn lao động, con dấu ...), tiếp đó lại phải hoàn thiện sổ sách, chứng từ tại Doanh nghiệp. Dưới đây là chi tiết những công việc mà kế toán doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện.


2.1 Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh, trong thời hạn 30 ngày kế toán doanh nghiệp phải thực hiện đăng bố cáo thành lập công ty.

Hiện có 3 hình thức đăng bố cáo thành lập công ty bạn có thể lựa chọn là:

 • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
 • Trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh
 • Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

2.2 Khắc con dấu 

Sau khi doanh nghiệp thành lập và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Kế toán đi khắc con dấu của công ty theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp tại cơ quan khắc dấu. Thời gian hoàn thành việc khắc dấu là 1 – 2 ngày làm việc.

Sau khi đã khắc dấu xong, kế toán thực hiện đăng bố cáo để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm có:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp;
 • Biên bản về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp đối với công ty TNHH hai thành viên và công ty cổ phần;
 • Quyết định về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp.

2.3 Thiết lập hồ sơ khai thuế ban đầu

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì các đơn vị kinh doanh bắt buộc phải thực hiện các thủ tục khai thuế ban đầu, trong đó có hồ sơ khai thuế ban đầu. Kế toán của doanh nghiệp thiết lập bộ hồ sơ khai thuế ban đầu và nộp tại cơ quan thuế mà doanh nghiệp trực thuộc.

- Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
 • Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
 • Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)
 • Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y - tuỳ quận)
 • Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ)

- Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Thời hạn nộp hồ sơ này sẽ là ngày cuối cùng của tháng ghi trên giấy phép kinh doanh, áp dụng với trường hợp doanh nghiệp bắt đầu sản xuất ngay khi nhận được giấy phép kinh doanh.

Hoặc, thời hạn sẽ là 30 ngày, tính từ ngày ghi trên giấy phép kinh doanh, áp dụng với trường hợp doanh nghiệp nhận được giấy phép kinh doanh nhưng chưa đi vào hoạt động.

2.4 Mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số

Khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng (để nộp tiền thuế điện tử) và mua chữ ký số (token), để khai thuế qua mạng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và có được tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

2.5  Kê khai thuế GTGT

Trường hợp doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý.

Theo đó, doanh nghiệp mới thành lập sẽ nộp Tờ khai thuế GTGT theo kỳ kê khai quý ứng với tháng doanh nghiệp được thành lập.

Phương pháp kê khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

 • Nếu kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp: Gửi Tờ khai thuế GTGT mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến Cơ quan Thuế tại kỳ tính thuế đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp được thành lập.
 • Nếu kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Gửi Tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến Cơ quan Thuế tại kỳ tính thuế đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp được thành lập.

2.6 Kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

 • Kỳ kê khai thuế thu nhập cá nhân: Theo tháng hoặc theo quý.
 • Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý thì khai thuế thu nhập cá nhân cũng theo quý.
 • Trong quý phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên thì phải khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Trong quý không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của bất kỳ nhân viên nào thì không phải khai thuế thu nhập cá nhân.

2.7 Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

Hàng quý, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh: Doanh nghiệp thực hiện tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý.

2.8 Lựa chọn hóa đơn

Nếu DN mới thành lập đăng ký kê khai thuế GTGT theo PP KHẤU TRỪ thì:

 • Tiến hành đặt in hóa đơn GTGT.
 • Sau đó làm Thông báo phát hành hóa đơn: Chậm nhất năm (05) ngày trước khi DN bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành.

Nếu DN kê khai thuế GTGT theo PP TRỰC TIẾP

 • Thì phải làm thủ tục mua hóa đơn bán hàng trực tiếp tại cơ quan thuế. (Đây hóa đơn bán hàng thông thường, không phải hóa đơn GTGT).

2.9 Lương và Bảo hiểm

 • Làm hợp đồng lao động, quy chế lương thưởng cho nhân viên công ty
 • Làm thủ tục tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động

2.10 Sổ sách kế toán

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục hành chính, kế toán tiếp tục thiết lập hệ thống sổ sách kế toán cho doanh nghiệp.

 • Lựa chọn chế độ kế toán
 • Thiết lập hệ thống sổ sách kế toán trên Exel hoặc mua phần mềm kế toán.
 • Lựa chọn phương pháp hạch toán hàng tồn kho và phương pháp tính gía xuất kho của hàng tồn.
 • Đăng ký phương pháp tính khấu hao TSCĐ khi có TSCĐ

3. Công ty tư vấn thuế kế toán Tân Thành Thịnh

Chính vì bộ phận kế toán vô cùng quan trọng và cần thiết trong mỗi công ty và đòi hỏi phải có kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ vững vàng, vì thế mà không phải công ty nào cũng có đủ tiềm lực để xây dựng một bộ phận kế toán năng để thực hiện các nghiệp vụ kế toán hiệu quả nhất.

Nếu như doanh nghiệp của bạn mới thành lập và chưa có đội ngũ kế toán, hoặc bạn là chủ doanh nghiệp cần được tư vấn về các công việc kế toán để có thể giám sát và hướng dẫn nhân viên của mình thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn kế toán công ty mới Tân Thành Thịnh.


Chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ tư vấn kế toán nhằm giúp khách hàng có thể hiểu rõ những quy định về công việc kế toán doanh nghiệp một cách toàn diện nhất.

a) Các gói dịch vụ tư vấn kế toán Tân Thành Thịnh

 • Tư vấn kê khai thuế
 • Tư vấn hồ sơ, sổ sách kế toán
 • Tư vấn dịch vụ BHXH
 • Tư vấn báo cáo thuế
 • Báo cáo tài chính cuối năm

b) Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Tân Thành Thịnh

 • Được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện
 • Được tư vấn trọn vẹn và đầy đủ các vấn đề về thuế, kế toán
 • Được tư vấn thuế tối ưu số thuế phải đóng theo đúng quy định pháp luật
 • Luôn báo giá trọn gói, cam kết theo hợp đồng, không phát sinh
 • Chịu trách nhiệm hoàn toàn các vấn đề về kế toán, thuế theo hợp đồng đã ký kết
 • Doanh nghiệp không cần tốn thời gian đi lại, có thể tập trung kinh doanh.

4. Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi về kế toán Tân Thành Thịnh xin được chia sẻ đến các bạn.

4.1 Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là đội ngũ kế toán được doanh nghiệp thuê vào làm việc trực tiếp và ổn định trong công ty

Công việc của kế toán doanh nghiệp là thu thập; xử lý; kiểm tra; phân tích và cung cấp thông tin kinh tế; tài chính dưới hình thức giá trị; hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp được chia ra làm hai mảng bộ phận chính mà chúng ta thường hay gọi là kế toán thuế và kế toán nội bộ.

4.2 Thuê kế toán ngoài là gì?

Kế toán thuê ngoài là việc doanh nghiệp thuê đội ngũ kế toán bên ngoài từ các công ty cung cấp dịch vụ kế toán. Đội ngũ kế toán thuê ngoài sẽ thực hiện những công việc theo yêu cầu của doanh nghiệp và có tính chất ngắn hạn.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài, nhất là doanh nghiệp mới thành lập do:

 • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, giảm thiểu chi phí
 • Tiếp cận nguồn lực kế toán chuyên nghiệp
 • Yên tâm rằng tài chính của bạn được kiểm soát
 • Đảm bảo sự riêng tư và bí mật cho tài chính doanh nghiệp

Trên đây là bài viết về Chi tiết công việc công ty mới thành lập kế toán cần làm những gì? Hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề trên hoặc đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán uy tín tại TPHCM, hãy liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ

>> Các bạn xem thêm chuẩn mực kế toán là gì

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com