Trang chủ

Giới thiệu

Kế toán

Dịch vụ tư vấn kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Kế toán trưởng

5.0/5 (1 votes)

Kế toán trưởng là một bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, quản lý và điều hành phòng kế toán hoàn thành các nghiệp vụ chuyên môn. Kế toán trưởng cũng là người đề xuất chiến lược tài chính dài hạn và là thẻ bảo hiểm bảo vệ mọi rủi ro về tài chính của doanh nghiệp.

1. Kế toán trưởng là gì?

Vậy kế toán trưởng làm những nhiệm vụ gì? Điều kiện làm kế toán trưởng giỏi là như thế nào? Khi nào công ty nên thuê dịch vụ kế toán trưởng? Một người được làm kế toán trưởng mấy công ty? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết những vấn đề xoay quanh kế toán trưởng nhé.


Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của doanh nghiệp có nhiệm vụ tổ chức thực hiện các công việc kế toán, tài chính để mang đến hiệu quả trong công việc, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, đồng thời thực hiện đúng nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước.

Kế toán trưởng là người được Bộ Tài Chính cấp phép trở thành kế toán trưởng. Tùy theo từng quy mô của doanh nghiệp mà kế toán trưởng có thể là trưởng bộ phận của một phòng kế toán hoặc một trưởng nhóm.

Trong doanh nghiệp lớp, kế toán trưởng chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp của giám đốc tài chính hoặc các chuyên gia tài chính có nghiệp vụ chuyên môn cao. Trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ kế toán trưởng chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp của chủ doanh nghiệp.

1.1 Nhiệm vụ và trách nhiệm của kế toán trưởng

Không phải ai cũng có thể làm kế toán trưởng, vị trí này đòi hỏi phải có kinh nghiệm chuyên môn nghề nghiệp cao, có năng lực cũng như bằng cấp cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm để hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong nghiệp vụ kế toán, tài chính.

a) Công việc của kế toán trưởng

Nhiệm vụ và công việc của một kế toán trưởng cần thực hiện là

a.1) Quản lý mọi hoạt động có liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán

 • Phân bổ công việc cho bộ phận kế toán một cách hợp lý, phù hợp với năng lực từng người.
 • Thực hiện việc lập các mẫu tài liệu, giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.
 • Lên kế hoạch công việc chi tiết và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của bộ phận kế toán.
 • Thực hiện kiểm kê các nguồn tài sản, dòng tiền liên quan đến hoạt động kinh doanh.

a.2) Quản lý, đào tạo kế toán viên

 • Điều phối công việc cho các kế toán viên phù hợp.
 • Giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.
 • Đào tạo, hướng dẫn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho kế toán định kỳ.

a.3) Quản lý hệ thống kế toán, sổ sách kế toán

 •  Quản lý, giám sát chung các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: tính giá thành, doanh thu, công nợ, bảo hiểm nhân viên…
 • Kiểm soát quy trình lập các loại tài liệu, sổ sách kế toán
 • Lập bảng cân đối kế toán, báo cáo nguồn tài chính của doanh nghiệp.
 • Theo dõi hoạt động lưu trữ các loại sổ sách kế toán, hóa đơn – chứng từ gốc của doanh nghiệp theo đúng quy định.

a.4) Tham mưu và đề xuất giải pháp về kế hoạch tài chính cho ban lãnh đạo, doanh nghiệp

 • Giải quyết các vấn đề tài chính, các vấn đề phát sinh liên quan để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.
 • Tham gia phân tích và dự báo về nguồn tài chính của doanh nghiệp, đưa ra các kiến nghị trong việc thu hút nguồn tài chính cho doanh nghiệp nhằm duy trì ngân sách.
 •  Đề xuất giải pháp phòng ngừa rủi ro trong các hoạt động kinh doanh.
 • Hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc xử lý các rủi ro, sai phạm và vi phạm tài chính hoặc pháp luật.

a.5) Lập - trình bày báo cáo tài chính

 • Phối hợp phòng kế toán kiểm tra và lập các báo cáo tài chính, báo cáo tổng hợp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trình bày và giải trình các báo cáo với ban lãnh đạo của doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành.
 • Đại diện doanh nghiệp xử lý các vấn đề khác cũng như làm việc với các đơn vị nhà nước.

b) Trách nhiệm của kế toán trưởng

Nhiệm vụ của kế toán trong mỗi doanh nghiệp là:

 • Thực hiện và tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, tài chính của doanh nghiệp một cách minh bạch, chính xác để bảo vệ tối đa quyền lợi của doanh nghiệp.
 • Tổ chức vận hành và quản lý bộ máy kế toán theo quy định của doanh nghiệp và pháp luật.
 • Thiết lập đầy đủ và nộp các báo cáo đúng hạn.
 • Nắm rõ các điều lệ, quy định của nhà nước để hướng dẫn thực thi kịp thời để thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp.
 • Thực hiện quản lý hoạt động ngân sách của doanh nghiệp.
 • Hoạch định và đưa ra những kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp.

1.2 Điều kiện làm kế toán trưởng

Những quyết định của kế toán trưởng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp. Tại khoản 1 Ðiều 50 của Luật Kế Toán của Quốc Hội Việt Nam quy định để trở thành một kế toán trưởng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ bậc trung cấp trở lên.
 • Phải có 2 năm kinh nghiệm công tác thực tế về kế toán đối trình độ đại học và 3 năm kinh nghiệm công tác kế toán đối với người từ bậc trung cấp trở lên.
 • Người làm kế toán trưởng phải có chứng chỉ lớp kế toán trưởng chuyên môn. Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng phù hợp với từng loại đơn vị kế toán.

Ngoài ra, để trở thành một kế toán trưởng giỏi bạn cần có những kỷ năng mềm như: khả năng giải quyết vấn đề, quyết đoán, cẩn thận, giao tiếp và ứng xử thông minh, chịu được áp lực công việc…..

1.3 Một người được làm kế toán trưởng mấy công ty?

Một người được làm kế toán trưởng mấy công ty là câu hỏi đang quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán trưởng.

Theo điều 21 Bộ luật Lao động ban hành năm 2012 quy định, người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết. 

Vì thế, một người có thể ký nhiều hợp đồng và làm việc với nhiều công ty khác nhau miễn đáp ứng đầy đủ các thỏa thuận trong hợp đồng khi ký kết.

Qua đó có thể thấy một người có thể làm kế toán trưởng ở nhiều công ty nhưng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của kế toán trưởng theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 và Điều 54 Luật Kế toán năm 2015 như đã chia sẻ ở phần 1.2 bên trên.

1.4  Khi nào doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán trưởng

Theo điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì kế toán toán trưởng là một vị trí bắt buộc phải có trong doanh nghiệp. Vì thế mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải có kế toán trưởng. Trường hợp doanh nghiệp chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định.

Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng thành lập, sau thời gian này đơn vị kế toán bắt buộc phải bổ nhiệm người làm kế toán trưởng trừ các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của nghị định trên sẽ được hỗ trợ bố trí người phụ trách kế toán thay cho kế toán trưởng

Vậy để giải đáp được câu hỏi khi nào doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán trưởng trước tiên bạn cần xác định được quy mô của doanh nghiệp mình. Nếu quy mô doanh nghiệp thuộc nhóm siêu nhỏ theo nghị định trên sẽ được hỗ trợ bố trí người phụ trách kế toán mà không cần kế toán trưởng.

Trường hợp nếu không thuộc nhóm đối tượng hỗ trợ trên thì bắt buộc bạn phải tìm kiếm người để bổ trợ vị trí kế toán trưởng. Khi mới thành lập có thể bố trí người phụ trách kế toán và sau 12 tháng phải thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng theo quy định.

GỌI NGAY TÂN THÀNH THỊNH: 0909.54.8888 - 028.3985.8888 

TÂN THÀNH THỊNH LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG 

2. Công ty dịch vụ kế toán - Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh là một trong top các công ty dịch vụ kế toán tphcm uy tín và chất lượng nhất hiện nay được các doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. 

Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong nghề Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh đã hỗ trợ và đồng hành cùng hơn 20.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển thịnh vượng.

Đến với Tân Thành Thịnh bạn sẽ được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, hỗ trợ nhiệt tình và xử lý mọi giấy tờ một cách nhanh nhất. 

Hơn thế nữa đội ngũ nhân viên Tân Thành Thịnh luôn cập nhật những thay đổi điều luật kế toán mới nhất, nhanh nhất để giúp các doanh nghiệp cập nhật kịp thời và thay đổi theo các thông báo mới nhất.

Với sứ mệnh “mang đến cho khách hàng những dịch vụ nhanh gọn – tiết kiệm thời gian” đội ngũ nhân viên Tân Thành Thịnh luôn hoàn thành công việc ở mức cao nhất, chú trọng vào hiệu quả và năng suất làm việc để giúp khách hàng xử lý mọi việc một cách chỉnh chu và chuẩn mực nhất.

a) Xử lý nhanh chóng các nghiệp vụ khó

Ngoài việc xử lý các nghiệp vụ chuyên môn, bạn sẽ được Tân Thành Thịnh hỗ trợ xử lý các tình huống phát sinh, các nghiệp vụ khó để giúp doanh nghiệp hoàn toàn vững tin và phát triển

b) Đảm bảo tiến độ công việc nhanh chóng

Với kinh nghiệm chuyên môn cao và thành thạo trong việc giải quyết vấn đề, đến với Tân Thành Thịnh doanh nghiệp của bạn sẽ được cam kết đảm bảo tiến độ công việc nhanh chóng. Giảm thiểu mọi rủi ro trong công việc.

c) Giá cả hợp lý

Tân Thành Thịnh mang đến nhiều giải pháp với các gói dịch vụ đa dạng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao trong doanh nghiệp

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đối tác công ty dịch vụ kế toán tphcm hãy đến nay Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé.

3. Kinh nghiệm làm kế toán trưởng

Tân Thành Thịnh xin được chia sẽ với các bạn để trở thành một kế toán trưởng chuyên môn, có trình độ chuyên môn. Từ một kế toán viên bạn vẫn có thể trở thành một kế toán trưởng giỏi nếu rèn luyện để đáp ứng những tiêu chí sau đây:

a) Rèn luyện năng lực chuyên môn, nâng cao tay nghề

Theo quy định của kế toán trưởng thì cần phải có năng lực chuyên môn cao và kinh nghiệm ít nhất từ 2 năm làm việc ở vị trí kế toán. Vì thế tiêu chí đầu tiên bạn cần phải trau dồi cho bản thân là nâng cao năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

Vị trí kế toán trưởng chịu trách nhiệm quan trọng trong việc bảo hiểm những vấn đề liên quan đến tài chính, dòng tiền và sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài những nghiệp vụ chuyên môn bạn cần phải rèn luyện khả năng phân tích và nhạy bén trong tài chính để thực hiện sắp xếp và vận hành tốt các chiến lược về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp.

b) Hoàn thành các khóa học chuyên môn về kế toán trưởng

Người làm kế toán trưởng phải có chứng chỉ hoàn thành lớp kế toán trưởng chuyên môn. Đây sẽ là tấm vé thông hành vô cùng quan trọng quyết định đến sự nghiệp của bạn. Bởi những bằng cấp, những chứng chỉ này là minh chứng cho năng lực chuyên môn của bạn.

Vì thế hãy trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn về kế toán trưởng và hoàn thành các chứng chỉ theo yêu cầu. Và đừng quên rằng không ngừng nổ lực nâng cao năng lực dù đã có bằng cấp để hỗ trợ cho công việc một cách tốt nhất.

c) Quyết đoán, trung thực và cẩn thận trong từng việc

Với bất kỳ sai sót nào trong công việc dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây ra những hậu quả cho doanh nghiệp, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tình hình phát triển của doanh nghiệp.

Vì thế kế toán trưởng hơn ai hết và cần cẩn thận, tỉ mỷ, trung thực và quyết đoán trong từng việc làm.

d) Rèn luyện khả năng giao tiếp và xử lý vấn đề

Kế toán trưởng là người trực tiếp quản lý phòng kế toán và làm việc với những đơn vị liên quan, vì thế để hòa nhập, kết nối tốt với mọi người bạn phải có sự thông minh và khôn khéo trong giao tiếp và xử lý vấn đề.

Đây cũng là một kỹ năng quan trọng quyết định đến sự thăng tiến, trở thành kế toán trưởng giỏi trong doanh nghiệp hiện nay.

Nếu bạn đang là kế toán viên và đang có mơ ước trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp? Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị đào tạo kế toán trưởng tại tphcm uy tín và chất lượng thì có thể tham khảo tại công ty đào tạo Kế Toán Trưởng Tân Thành Thịnh với các chuyên đề, theo thông tư mới nhất của bộ Tài Chính.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Kế toán trưởng, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và giá trị. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc các vấn đề liên quan đến kế toán bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé.

>> Các bạn xem thêm dịch vụ sổ sách kế toán

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com