Trang chủ

Giới thiệu

Kế toán

Dịch vụ tư vấn kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Kê khai thuế công ty mới thành lập

5.0/5 (1 votes)
- 14

Công ty mới thành lập phải thực hiện kê khai thuế đầy đủ và đúng quy định mới được đi vào hoạt động. Đặc biệt, cần thực hiện kê khai và nộp lệ phí thuế môn bài muộn nhất vào ngày cuối cùng của tháng (tính từ thời điểm bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh).

Kê khai thuế công ty mới thành lập

Vậy kê khai thuế là gì? Công ty mới thành lập kê khai thuế gì? Thủ tục kê khai thuế cho công ty mới thành lập như thế nào? Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết tại bài viết này nhé.

1. Kê khai thuế là gì?

Kê khai thuế là một hình thức công ty hoặc cá nhân thực hiện kê khai thuế trên máy tính bằng các tờ khai, biểu mẫu chung của tổng cục thuế hoàn thiện và nộp tờ khai qua internet mà không cần phải đến trực tiếp các cơ quan thuế để đóng. 


Kê khai thế hay còn được gọi là dịch vụ thuế điện tử. Để thực hiện kê khai thuế qua mạng, công ty cần phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Tất cả các công ty có đủ điều kiện thực hiện kê khai thuế qua mạng đều có thể tự nguyện đăng ký.

1.1 Lợi ích việc kê khai thuế qua mạng

Có 2 hình thức kê khai hiện nay là kê khai thuế trực tiếp và kê khai thuế qua mạng. Tuy nhiên hình thức kê khai thuế qua mạng được hầu hết mỗi công ty hiện nay lựa chọn bởi những lợi ích sau đây:

 • Công ty chủ động sắp xếp được thời gian khi đóng thuế vừa đáp ứng được nghĩa vụ nhà nước, vừa không ảnh hưởng đến công việc của người nộp thuế.
 • Tiết kiệm thời gian cho công ty và người nộp thuế.
 • Tiết kiệm được chi phí thông qua các thủ tục giấy tờ.
 • Có thể ủy quyền cho người tin cậy để thực hiện kê khai thuế khi người đại diện công ty bận.
 • Giảm thiểu được tình trạng quá tải tại các cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp thuế cho các công ty.
 • Hướng tới mục tiêu hệ thống kê khai thuế, nộp thuế theo phương pháp hiện đại, minh bạch và tốt nhất cho cả công ty và nhà nước.

1.2 Tại sao công ty phải khai thuế ngay từ ban đầu?

Khi công ty mới thành lập xong, công việc cần thực hiện đầu tiên là kê khai thuế mới có thể đi vào hoạt động. Việc kê khai thuế ban đầu của công ty khi mới thành lập sẽ quyết định và ảnh hưởng trực tiếp tới việc tổ chức hệ thống kế toán, sổ sách và chứng từ về sau.

Những hình thức và thủ tục kê khai thuế ban đầu sẽ bắt buộc công ty phải thực hiện xuyên suốt, nhất quán cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán thuế cuối năm. Không được thay đổi.

Nếu bạn thành lập công ty và không hoàn thành thủ tục kê khai thuế ban đầu, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể là phạt tiền rất nặng, tùy theo tình hình công ty vi phạm.

1.3 Thời hạn kê khai thuế ban đầu

Theo Khoản 1, Điều 22, Luật Quản lí thuế, Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH quy định về thời hạn kê khai thuế ban đầu là:

 • Trong thời hạn 10 ngày từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, công ty phải thực hiện thủ tục kê khai thuế.
 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh, công ty cần phải nộp tờ khai và tiền thuế môn bài. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động luôn thì ngày kê khai chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được đăng ký kinh doanh.

2. Kê khai thuế công ty mới thành lập gồm những gì?

Việc kê khai thuế công ty mới thành lập vô cùng quan trọng. Để đảm bảo thực hiện hoàn tất mọi thủ tục kê khai thuế bạn cần chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin sau đây:


2.1 Công ty mới thành lập kê khai thuế gì?

Ngoài thuế môn bài, các công ty mới thành lập cần hoàn thành một số thủ tục kê khai các loại thuế khác như: Thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN.

a) Kê khai thuế môn bài

Thuế môn bài là một trong số các loại thuế bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải kê khai và quyết toán hàng năm. Mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ, vốn đầu tư ban đầu trên giấp đăng ký kinh doanh và những thay đổi vốn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Có 3 mức thuế môn bài phổ biến hiện nay là:

 • 3 triệu đồng/ năm: Dành cho các tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng.
 • 2 triệu đồng/năm: Dành cho các tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống.
 • 1 triệu đồng/ năm: Dành cho các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài của doanh nghiệp chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm. Trường hợp người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

b) Kê khai thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có tên viết tắt là VAT - Value Added Tax. Thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông và buôn bán hàng hóa đến tiêu dùng. 

Các doanh nghiệp đóng thuế gtgt vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Có 3 mức thuế gtgt phổ biến hiện nay là: 

 • Miễn phí thuế suất (0%)
 • 5% 
 • 10% 

Tùy vào từng mặt hàng cụ thể, từng ngành nghề kinh doanh cụ thể theo quy định của tổng cục thuế mà mỗi doanh nghiệp sẽ thực hiện đóng thuế theo mức tương ứng.

Có 2 hình thức kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp hiện nay là: kê khai thuế gtgt theo tháng và quý. Tùy vào thời gian hoạt động và hình thức hoạt động mà xác định hình thức kê khai phù hợp để thực hiện các thủ tục đúng.

c) Kê khai thuế TNDN

Thuế TNDN là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

Các khoản thu nhập phải chịu thuế TNDN gồm:

 • Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ

Là các khoản thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ là những thu nhập đến từ hàng hoá, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng cho thị trường. Lưu ý hàng hoá, dịch vụ phải được đăng ký mã ngành nghề với cơ quan nhà nước và đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh (nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

 • Các khoản thu nhập khác: chuyển nhượng vốn, lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, bán ngoại tệ….

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay là:

 • Thuế suất thuế TNDN hiện hành là 20% áp dụng chung cho các doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá hai mươi tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%.
 • Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 20% tạikhoản này là doanh thu của năm trước liền kề.
 • Thuế suất thuế TNDN đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

d) Kê khai thuế TNCN

Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) là thuế trực thu của những người có thu nhập, được trích từ một phần tiền lượng hoặc từ các nguồn thu nhập khác của người có thu nhập vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Các doanh nghiệp có sử dụng lao động cần thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân (tự ủy quyền hoặc quy định). Thuế TNCN có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý, các doanh nghiệp xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm.

 • Kê khai theo tháng: dành cho các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên
 • Kê khai theo quý: dành cho doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý hoặc các doanh nghiệp khai thuế theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ dưới 50 triệu.

Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu từ thuế thu nhập thì cá nhân không phải chịu khai thuế.

2.2 Thủ tục kê khai thuế cho công ty mới thành lập

Nếu bạn là công ty mới thành lập, bạn cần thực hiện các bước sau đây để hoàn tất thủ tục kê khai thuế điện tử nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí.

a) Bước 1: Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp

Chữ ký số là thông tin đi kèm theo dữ liệu, tài liệu (văn bản: word, excel, pdf, hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định chủ của dữ liệu, tài liệu đó. Hiện nay chữ ký số được coi như con dấu điện tử của doanh nghiệp.

Chữ ký số doanh nghiệp được cấp phép từ các cơ quan được quyền cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số như Viettel, VNPT,… 

>> Hồ sơ đăng ký chữ ký số bao gồm:

 • Bản sao có công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Bản sao có công chứng giấy phép hoạt động.
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp.
 • Bản sao có công chứng CMND/Thẻ căn cước/ Hộ chiếu của người đại diện pháp lý doanh nghiệp (chủ doanh nghiệp)

b) Bước 2: Đăng ký nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng

Sau khi hoàn tất được thủ tục đăng ký và cấp chữ ký số, bạn tiến hành đăng ký nộp tờ khai thuế qua mạng. Hồ sơ khai, quyết toán thuế thường được tính theo tháng, quý và năm.

>> Bộ hồ sơ kê khai thuế gồm:

 • Tờ khai thuế.
 • Hóa đơn, hợp đồng và chứng từ khác có liên quan đến nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
 • Tờ khai quyết toán thuế.
 • Báo cáo tài chính đến thời điểm chấm dứt hoạt động hoặc chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức lại doanh nghiệp.
 • Tài liệu khác có liên quan đến kê khai và quyết toán thuế.

Trên đây là 2 bước giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục kê khai thuế điện tử. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc chưa nắm rõ cách thức thực hiện có thể liên hệ các dịch kê khai thuế để được tư vấn và trao đổi một cách cụ thể nhất.

3. Công ty tư vấn thuế kế toán Tân Thành Thịnh

Với thế mạnh về lĩnh kế toán – thuế, Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo thuế trọn gói trực tiếp hỗ trợ hơn 20.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau về các thủ tục kê khai thuế, sổ sách, hồ sơ chứng từ để bảo vệ quyền lợi cũng như thực hiện nghĩa vụ THUẾ đối với nhà nước. 


Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn hoặc cần hỗ trợ về mọi thủ tục liên quan đến kê khai thuế, nộp thuế và các vấn đề liên quan thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Đến với Tân Thành Thịnh, bạn sẽ hoàn toàn an tâm và tin tưởng bởi đội ngũ chuyên viên kế toán của chúng tôi được tuyển chọn đầu đầu vào với những tiêu chuẩn cao, họ luôn có năng lực chuyên môn vững, dày dạn kinh nghiệm trong việc xử lý mọi vấn đề liên quan đế thuế, chứng từ, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hơn thế, Tân Thành Thịnh là đại lý thuế trực tiếp của Tổng Cục Thuế tphcm, chúng tôi cam kết bảo mật mọi thông tin khách hàng và chịu trách nhiệm trực tiếp với các cơ quan ban ngành về những hồ sơ, chứng từ. Giúp công ty hạn chế được các rủi ro và an tâm hoạt động kinh doanh.

Vì thế đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tháo gỡ ngay những vấn đề khó khăn liên quan đến Thuế, Kế Toán và các thủ tục pháp lý của doanh nghiệp nhé.

3.1 Quy trình kê khai thuế

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng.
 • Bước 2: Tư vấn và đề xuất giải pháp.
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện kê khai thuế.
 • Bước 4: Hoàn thành kê khai và giải  đáp những thắc mắc liên quan, những vấn đề phát sinh.

Thông thường việc kê khai thuế được Tân Thành Thịnh hỗ trợ trọn gói miễn phí trong gói dịch vụ thành lập công ty hoặc riêng lẻ theo từng nhu cầu của khách hàng. Tùy vào mỗi nhu cầu quy trình kê khai thuế sẽ được hỗ trợ linh hoạt, đảm bảo mang lại những lợi ích tốt nhất cho công ty, cho khách hàng cụ thể.

3.2 Cam kết lợi ích khách hàng nhận được

 • Hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp
 • Thời gian nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
 • Soạn thảo hồ sơ, đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan ban ngành trong việc kê khai thuế.
 • Chi phí cố định, không phát sinh.

4. Câu hỏi thường gặp về kê khai thuế

Cùng Tân Thành Thịnh giải đáp những câu hỏi thường gặp của rất nhiều khách hàng về kê khai thuế để có thêm những thông tin, kiến thức hữu ích hỗ trợ cho công việc của bạn, của doanh nghiệp/công ty nhé.

4.1 Có các trường hợp không kê khai nộp thuế gtgt nào?

Theo Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC (được bổ sung bởi Thông tư 119/2014/TT-BTC và Thông tư 193/2015/TT-BTC) quy định về những trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT gồm 7 trường hợp sau đây:

a) Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền, tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất)

b) Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam.

c) Tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản.

d) Tổ chức, cá nhân chuyển nhượng dự án đầu tư để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

e) Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm nông nghiệp chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế.

f) Tài sản cố định đang sử dụng, đã thực hiện trích khấu hao khi điều chuyển theo giá trị ghi trên sổ sách kế toán.

g) Các trường hợp khác

 • Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp.
 • Điều chuyển tài sản giữa các đơn vị hạch toán phụ thuộc trong doanh nghiệp; điều chuyển tài sản khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp...
 • Thu đòi người thứ 3 của hoạt động bảo hiểm.
 • Các khoản thu hộ không liên quan đến việc bán hàng hóa, dịch vụ của cơ sở kinh doanh.
 • Doanh thu hàng hóa, dịch vụ nhận bán đại lý và doanh thu hoa hồng được hưởng từ hoạt động đại lý bán đúng giá quy định của bên giao đại lý hưởng hoa hồng của dịch vụ: Đại lý bán bảo hiểm, Bưu chính, viễn thông, bán vé xổ số, vé máy bay….mà được áp dụng thuế suất 0%.
 • Doanh thu hàng hóa, dịch vụ và doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng từ hoạt động đại lý bán hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT.
 • Cơ sở kinh doanh không phải nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa đã xuất khẩu nhưng bị phía nước ngoài trả lại. Khi cơ sở kinh doanh bán hàng hóa bị trả lại này trong nội địa thì phải kê khai, nộp thuế GTGT.
 • Tổ chức, doanh nghiệp nhận các khoản thù lao từ cơ quan nhà nước do thực hiện hoạt động thu hộ, chi hộ các cơ quan nhà nước.

4.2 Thời hạn kế khai thuế công ty mới là bao lâu?

Đối với công ty mới thành lập thì thời hạn kê khai thuế như sau:

a) Thời hạn kê khai thuế Môn bài

 • Nếu Doanh nghiệp chưa hoạt động ngay thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày Doang nghiệp có giấy đăng ký kinh doanh. Các năm tiếp theo: Trước ngày 30/01 hàng năm tốt nhất nên nộp trước ngày 20/01.
 • Nếu hoạt động ngay thì ngay trong tháng Doanh nghiệp có giấy đăng ký kinh doanh.

b) Thời hạn kê khai thuế gtgt

 • Doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai và nộp thuế GTGT. Được thực hiện theo Quý áp dụng cho cả 2 phương pháp tính thuế GTGT.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý
 • Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng. Thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề. Để thực hiện việc khai thuế GTGT sẽ theo tháng hoặc theo quý.
 • Thường thì công ty mới thành lập sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

c) Thời hạn khai thuế TNDN

 • Khai thuế TNDN tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý cậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Khai quyết toán thuếTNDN. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

d) Thời hạn khai thuế TNCN

 • Trường hợp không phát sinh thuế TNCN thì không phải nộp tờ khai thuế theo tháng/quý, nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.
 • Việc khai thuế theo tháng/quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm.

4.3 Mức xử phát không khai thuế là bao nhiêu?

 • Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định xử phạt đối với hành vi nộp chậm hồ sơ đăng ký kê khai thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế sẽ bị phạt từ 700.000đ đến 3.500.000đ. Tùy vào từng trường hợp cụ sẽ được quy định mức phạt cụ thể.
 • Trường hợp nếu không khai đầy đủ thông tin trong hồ sơ thuế hoặc không kê khai thuế sẽ bị phạt từ 700.000đ đến 2.100.000đ tùy vào từng trường hợp cụ thể của Điều 8 Thông tư 166/2013/TT-BTC

Trên đây là những thông tin bài viết xoay quanh các vấn đề kê khai thuế môn bài cho công ty mới thành lập hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và giá trị.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này hoặc các vấn đề khác liên quan đến kế toán, thuế, thành lập doanh nghiệp hay các vấn đề pháp lý thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc đồng hành hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tân Thành Thịnh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

>> Các bạn xem thêm đối tượng chịu thuế gtgt

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com