Trang chủ

Giới thiệu

Kế toán

Dịch vụ tư vấn kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Hộ kinh doanh cá thể

5.0/5 (1 votes)

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những mô hình kinh doanh đơn giản, nhỏ gọn được nhiều người lựa chọn nhất của nước ta. Vậy mô hình hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Làm thế nào để đăng ký hộ kinh doanh giá rẻ?

Hộ kinh doanh cá thể

Cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết về những vấn đề xoay quanh hộ kinh doanh cá thể tại bài viết này nhé.

1. Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh hay còn được gọi là hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh gia đình là loại hình doanh nghiệp với quy mô nhỏ (không quá 10 người) được pháp luật công nhận và bảo vệ. 

Hộ kinh doanh cá thể do cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.


Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể là những cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Mỗi cá nhân hoặc chủ hộ chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định theo quy định của pháp luật.

1.1 Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có thể do cá nhân hoặc chủ hộ đăng ký kinh doanh. Khi cá nhân đăng ký kinh doanh thì cá nhân làm chủ và chịu toàn quyền quyết định trước mọi hoạt động kinh doanh và pháp luật. 

 • Đối với gia đình làm chủ thì phải cử một thành viên đủ điều kiện làm đại diện tham gia quyết định cũng như thực hiện các giao dịch.
 • Hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh một cách thường xuyên, có quy mô nghề nghiệp ổn định thì mới cần phải đăng ký. 
 • Những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.
 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện, không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có như hoạt động xuất nhập khẩu hay áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh thua lỗ…

1.2 Ưu và nhược điểm hộ kinh doanh cá thể

Mỗi loại hình kinh doanh có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào đặc điểm và nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn hình thức phù hợp. Sau đây là những ưu và nhược điểm của mô hình hộ kinh doanh cá thể thu nhỏ này:

a) Ưu điểm hộ kinh doanh cá thể

Ưu điểm vượt trội của mô hình hộ kinh doanh cá thể là:

 • Quy mô kinh doanh nhỏ, gọn, không tốn quá nhiều chi phí để đầu tư.
 • Vốn vận hành không cao, tự vận hàn theo bản thân.
 • Chế độ sổ sách kế toán đơn giản.
 • Vấn đề thủ tục, pháp lý đơn giản, nhẹ nhàng, không quá phức tạp giúp chủ thể hoàn toàn an tâm kinh doanh.
 • Phù hợp với cá nhân, nhóm cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, các star-up mới thành lập với vốn ít…

b) Nhược điểm hộ kinh doanh cá thể

Tuy nhiên mô hình hộ kinh doanh cá thể cũng còn những mặt hạn chế nhất định như sau:

 • Không có tư cách pháp nhân
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ
 • Phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh. Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh…
 • Không được phép xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Mỗi cá nhân, nhóm cá nhân chỉ được thành lập một hộ kinh doanh.
 • Không xuất hóa đơn cho khách hàng hoặc hóa đơn trực tiếp chứ không phải hóa đơn VAT.
 • Số lượng lao động giới hạn, trên 10 thành viên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình khá phổ biến ở nước ta. Bởi lẽ đăng ký đơn giản, và áp dụng theo phương thức thuế khoán. Tuy nhiên để đăng ký hộ kinh doanh cá thể bạn cần đáp ứng những điều kiện quan trọng, đồng thời chuẩn bị các hồ sơ thủ tục sau đây:


2.1 Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
 • Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. 
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. (Ghi chú: xem thêm tại Luật doanh nghiệp về Doanh nghiệp tư nhân và Công ty hợp danh) 

2.2 Hồ sơ đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cần chuẩn bị gồm:

 • Giấy đề đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ như CMND/CCCD/Hộ Chiếu.
 • Tờ khai đăng ký thuế (để cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cùng lúc với Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh)
 • Bản sao biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu là hộ gia đình)
 • Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của các cơ quan, tổ chức có thầm quyền (nếu có)

2.3 Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Bạn có thể thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh hoặc có thể đăng ký online tại trang dịch vụ công của Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố của hộ kinh doanh.

Các bước đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

a) Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc qua mạng, khi nhận kết quả đăng ký bằng phương pháp kê khai thì cá nhân, tổ chức vẫn phải đến trực tiếp đơn vị đăng ký để nộp hồ sơ cứng và nhận kết quả.

b) Bước 2: Đợi giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Đối với hồ sơ hợp lệ, được chấp thuận sẽ tiến hành xử lý hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp đối với hồ sơ chưa hợp lệ cần bổ sung, thì cá nhân sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ và nộp lại theo yêu cầu.

c) Bước 3: Trả kết quả đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 Tùy vào cách thức đăng ký hồ sơ trực tiếp hoặc qua mạng, bạn sẽ được hướng dẫn nhận lại những hồ sơ sau khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể thành công. 

2.4 Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể Tân Thành Thịnh

Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh chuyên cung cấp các dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán – thuế…. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Tân Thành Thịnh luôn mang đến những dịch vụ uy tín và chất lượng vượt trội.

Đội ngũ chuyên viên kế toán Tân Thành Thịnh ngoài việc tư vấn những vấn đề liên quan đến pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho hộ kinh doanh, đồng thời sẽ trực tiếp soạn thảo hồ sơ cấp phép kinh doanh và thực hiện những thủ tục sau đó để giúp giúp khách hàng nhanh chóng đi vào hoạt động kinh doanh.

Đến với Tân Thành Thịnh bạn không còn lo lắng về các vấn đề hồ sơ, chứng từ, các thủ tục pháp lý….. Mọi vấn đề sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn một cách chính xác, đúng quy định pháp luật, đảm bảo hạn chế mọi rủi ro thấp nhất, mang đến sự an tâm cho quý khách hàng. 

Tân Thành Thịnh cam kết hỗ trợ 100% cho khách hàng bởi:

 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trách nhiệm
 • Luôn cập nhật những thông tư, nghị định mới nhất
 • Hỗ trợ xử lý mọi vấn đề liên quan chuyên nghiệp
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian. Không phát sinh thêm chi phí nào khác.

3. Các câu hỏi thường gặp về hộ kinh doanh cá thể

Có rất nhiều khách hàng gặp phải những khó khăn và vấn đề sau đây khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Cùng Tân Thành Thịnh giải đáp chi tiết để có thêm thông tin hữu ích và hỗ trợ cho bạn đăng ký hồ sơ cấp phép kinh doanh nhanh chóng nhé.


3.1 Hộ kinh doanh cá thể có cần hóa đơn đầu vào không?

Trà lời: Hộ kinh doanh cá thể không hạn chế loại hóa đơn được sử dụng khi nhập hàng hóa, dịch vụ và bắt buộc phải có hóa đơn khi mua các hàng hóa dịch vụ, trừ các trường hợp sau đây:

 • Hộ kinh doanh cá thể không cần hóa đơn nhưng sẽ phải lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào nếu thực hiện mua hàng hóa với các mặt hàng là nông sản, thủy hải sản của người đánh bắt trực tiếp, người nuôi dưỡng, sản xuất trực tiếp bán ra.
 • Khi mua những sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm bằng vật liệu tự nhiên (đay, cói, tre, mây, vỏ cây dừng, sọ quả dừa, rơm, lá,….) hoặc các nguyên liệu khác được tận dụng sử dụng từ sản phẩm nông nghiệp do người sản xuất thủ công không thực hiện trực tiếp kinh doanh bán ra.
 • Các vật liệu đất, đá, cát sỏi do cá nhân, hộ gia đình tự khai thác mà không vi phạm pháp luật về khai thác tài nguyên trực tiếp bán ra; là phế liệu – những sản phẩm hay vật liệu thu lại từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng để tái sử dụng.
 • Các đồ dùng, tài sản hoặc dịch vụ do cá nhân, hộ gia đình không kinh doanh trực tiếp bán ra; là hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ gia đình thực hiện kinh doanh có mức doanh thu một năm dưới 100 triệu đồng.
 • Đặc biệt: khi bán hàng hóa, dịch vụ mà có giá trị thanh toán nhỏ hơn 200.000 đồng thì không cần lập hóa đơn trừ trường hợp là người nhập/mua hàng hóa, dịch vụ có yêu cầu lập và giao hóa đơn.

3.2 Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Trà lời: Theo quy định tại khoản 1, điều 2 của Thông tư 95/2016/TT-BTC thì hộ kinh doanh cá thể là đối tượng phải đóng thuế. Vậy nên chắc chắc phải có mã số thuế bắt buộc khi đăng ký kinh doanh để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của nhà nước.

3.3 Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn?

Trà lời: Hộ kinh doanh cá thể không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng mà chỉ có thể được xuất hóa đơn bán hàng (không thuế). Việc hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn bán hàng hợp pháp phải thực hiện thủ tục mua hóa đơn bán hàng với cơ quan thuế.

3.4 Hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế gì?

Trà lời: Có 3 loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp là thuế môn bài, thuế gtgt, thuế tncn, cụ thể như sau:

a) Thuế môn bài

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống được miễn lệ phí môn bài.

Các hộ kinh doanh sản xuất muối, các cá nhân/ hộ kinh doanh gia đình, nhóm sản xuất, kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định hoặc hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá cũng được miễn phí thuế môn bài.

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

b) Thuế gtgt hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống được miễn thuế gtgt. Trường hợp doanh thu lớn hơn 100 triệu đồng thì bắt buộc phải đóng thuế gtgt.

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT. Trong đó, tỉ suất tính thuế gtgt được quy định theo từng ngành nghề như sau:

 • Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%.
 • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%.
 • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%.
 • Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%.

c) Thuế tncn hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống được miễn phí thuế tncn, ngược lại thì bắt buộc phải nộp thuế tncn. Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Tỉ suất thuế tncn được tính như sau: 

 • Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.
 • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.
 • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.
 • Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

>> Các bạn xem thêm: Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể

3.5 Hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không?

Trả lời: Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp và không có tư cách pháp nhân, bởi hộ kinh doanh không phải là một thực thể độc lập, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm toàn bộ kể cả tài sản không đem vào kinh doanh,chịu trách nhiệm toàn bộ khoản nợ.

Trong khi đó doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn tương ứng với khoản vốn điều lệ đăng ký, nếu kinh doanh thua lỗ thì chịu sự chi phối của Luật phá sản. Đồng thời có tư cách pháp nhân đầy đủ, được pháp luật bảo vệ.

Trên đây là những thông tin về hộ kinh doanh cá thể, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tìm kiếm dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể chính xác, nhanh chóng thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com