Trang chủ

Giới thiệu

Kế toán

Dịch vụ tư vấn kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Kế toán cho công ty mới thành lập

5.0/5 (1 votes)
- 20

Sau khi đăng ký thành lập công ty mới hoàn tất các thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh, thì nhiều vụ của kế toán công ty mới thành lập phải làm những gì?  Việc đăng ký thành lập công ty là một trong những việc bắt buộc dành cho những cá nhân/ tổ chức khi có nhu cầu kinh doanh, khởi nghiệp. 

Kế toán cho công ty mới thành lập

1. Công ty mới thành lập là gì?

Thành lập công ty là thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh theo quy định của Pháp luật, công ty mới thành lập sẽ được cấp giấy phép kinh doanh, có con dấu riêng, có mã số thuế và thông tin người đại diện theo pháp luật.

Công ty mới thành lập có tư cách pháp nhân và được pháp luật bảo vệ về quyền lợi hoạt động kinh doanh, trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh.

1,1 Lợi ích khi thành lập công ty

Thành lập công ty có lợi ích gì? Tại sao phải thành lập công ty khi bắt đầu kinh doanh? Là những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người bắt đầu khởi nghiệp, kinh doanh.

Thực tế, khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn được bảo vệ pháp lý trước pháp luật mà còn nhận được nhiều lợi ích, giá trị to lớn khác. Sau đây là những lợi ích to lớn mang lại khi thành lập công ty:

a) Đối với chủ thể doanh nghiệp

Lợi ích thành lập công ty mang lại với chủ thể doanh nghiệp là:

 • Hoạt động kinh doanh công ty sẽ được nhà nước cấp phép hoạt động và được bảo vệ mọi quyền lợi trước các hoạt động kinh doanh theo đúng quy định.
 • Khi thành lập công ty, chủ doanh nghiệp sẽ được toàn quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh và chịu trách nhiệm với quyết định của mình, từ đó năng lực quản lý, điều hành sẽ ngày một nâng cao.
 • Việc thành lập công ty có thể giúp chủ thể doanh nghiệp xây dựng thương hiệu riêng một cách lớn mạnh, sản phẩm doanh nghiệp sẽ nhiều người biết đến, từ đó mang lại những hiệu quả kinh doanh nhất định.
 • Doanh nghiệp có pháp lý rõ ràng sẽ giúp tạo lòng tin với khách hàng, người tuyển dụng hơn là những đơn vị không có thông tin cụ thể. Tính rõ ràng là một lợi ích thiết thực nhất giúp bạn xây dựng niềm tin cho mọi đối tác, thu hút nhân tài.

Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ được nhà nước quản lý, thông qua những báo cáo kinh doanh, nhà nước sẽ nắm bắt được xu hướng của thị trường, nắm bắt được các yếu tố trong kinh doanh cũng như việc áp dụng các quy định của pháp luật trong thực tế để từ đó làm căn cứ đưa ra các chủ trương, chính sách, biện pháp khuyến khích hoặc hạn chế phù hợp và kịp thời hơn.

b) Đối với xã hội

 • Việc thành lập công ty còn mang lại những lợi ích, đóng góp to lớn cho xã hội như là:
 • Thu hút nhân tài làm việc công ty, mở ra cơ hội việc làm cho người khác.
 • Tạo điều kiện cho lao động phát triển, nâng cao năng lực chuyên môn và có những chính sách hỗ trợ như BHXH, lương thưởng, du lịch...... từ đó đóng góp một phần lợi ích thiết thực cho sự phát triển của xã hội.

2. Công việc cần làm khi công ty mới thành lập

Sau khi đăng ký thành lập công ty và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc Gia đã ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động. Ngay lúc này công ty mới thành lập cần làm những việc như sau:

2,1 Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014, sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thì phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Các nội dung công bố là những nội dung đã đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

2,2 Treo biển hiệu công ty

 Ngay khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành làm biểu hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. 

Biển hiệu này có thể được thể hiện dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp.

Trên bảng tên phải có những thông tin về tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. (Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt tên công ty có thể tham khảo phần sau của bài viết này.)

Việc treo biển hiệu công ty rất quan trọng, nếu cán bộ thuế kiểm tra mà doanh nghiệp không treo biển hiệu có quyền ra quyết định công ty bạn không hoạt động tại trụ sở đăng ký. Và ra quyết định doanh nghiêp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

Sau đây là các công việc kế toán công ty mới thành lập phải thực hiện:

 2,3 Khai và nộp thuế môn bài

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp kế toán công ty phải lập và nộp tờ khai lệ phí môn bài cùng với việc đóng lệ phí môn bài theo quy định để tránh bị phạt.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập đã phát sinh các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

 a),Mức thuế môn bài phải nộp:

Mức thuế môn bài phải nộp của các công ty mới thành lập. Căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư mà đóng với mức thuế như sau:

 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc đầu tư dưới 10 tỷ đồng: 2.000.000 đồng / năm.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng / năm.

b), Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Có 2 phương pháp tính thuế GTGT. Doanh nghiệp đủ điều kiện của phương pháp nào thì sẽ áp dụng phương pháp tính thế GTGT tương ứng.

  + Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ:

Hiện tại theo quy định hiện hành doanh nghiệp không cần nộp mẫu 06 khi mới thành lập. Mặc định doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ

Hồ sơ Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bao gồm:

Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số   01/GTGT. (Hiện quy định đã bỏ phải nộp Bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ bán ra (mẫu 01-1/GTGT). bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ mua vào (01-2/GTGT) và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mẫu BC26 hằng tháng hoặc quý

  + Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Kê khai thuế GTGT là phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 04/GTGT or 03/GTGT và bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra theo mẫu 04-1/GTGT

Doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai và nộp thuế GTGT. Được thực hiện theo Quý áp dụng cho cả 2 phương pháp tính thuế GTGT.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc Quý.

Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng. Thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề. Để thực hiện việc khai thuế GTGT sẽ theo tháng hoặc theo quý.

Lưu ý công ty mới thành lập sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

 c), Khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Khai thuế TNDN tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý cậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Khai quyết toán thuế TNDN. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

 d), Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp không phát sinh thuế TNCN thì không phải nộp tờ khai thuế theo tháng/quý, nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.

Việc khai thuế theo tháng/quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm, cụ thể:

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân > 50.000.000 đồng thì khai thuế theo tháng.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

 2,4 Mở tài khoản ngân hàng của công ty

Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng. Khi có những hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT). 

Vì theo quy định Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính hóa đơn mua vào từ 20 triệu đồng trở lên. Phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Doanh nghiệp phải tiến hành mở tài khoản Ngân hàng. Và thông báo số tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở (theo Mẫu tại Phụ lục II-1 Thông tư 78/2014/TT-BTC).

2,5 Khai khai và đóng bảo hiểm xã hội cho người Lao động 

Doanh nghiệp mới thành lập (công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH). Có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn hợp đồng từ 1 tháng trở lên. Thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên. Và làm thang bảng lương theo mẫu hệ thống thang bảng lương để nộp cho cơ quan BHXH theo mẫu.

Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là trong vòng 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động có hiệu lực.

2,6 Thông báo khấu khao tài sản cố định

Một công việc cần làm sau khi thành lập công ty trong năm 2020 đó là thông báo khấu hao tài sản cố định. Khi mua tài sản cố định mới thì kế toán cần lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định kể từ ngày phát sinh.

3, Lợi ích khi thuê kế toán ngoài

Dịch vụ thuê kế toán ngoài là dịch vụ sử dụng lao động kế toán giữa cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp với công ty dịch vụ kế toán hoặc nhân viên kế toán để thực hiện các nghiệp vụ kế toán chuyên môn về hồ sơ, chứng từ, báo cáo…. theo đúng quyền hạn và nghĩ vụ của doanh nghiệp đối với các quy định nhà nước.

Việc thuê kế toán mang lại rất nhiều lợi ích và hiệu quả trong công việc cho mỗi doanh nghiệp, vì thế nhu cầu sử dụng dịch vụ thuê kế toán ngày một phổ biến và trở thành giải pháp hữu hiệu cho mỗi doanh nghiệp hiện nay.

1.1 Lợi ích của việc thuê kế toán ngoài

Sử dụng dịch vụ thuê kế toán ngoài, doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

a) Sử dụng được nhân sự kế toán có năng lực, chuyên môn cao

Ngày nay việc tuyển dụng nhân sự cực kỳ khó, đặc biệt là một vị trí công việc vừa đòi hỏi chuyên môn cao, vừa yêu cầu tính kỷ luật cũng như đạo đức trong nghề nghiệp như kế toán.

Vì thế khi sử dụng dịch vụ thuê kế toán ngoài từ các công ty dịch vụ, hiển nhiên bạn sẽ được sử dụng các nhân sự có năng lực chuyên môn cao, khả năng xử lý vấn đề chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Hơn thế họ luôn cập nhật nhanh nhất những thông tin thay đổi mới nhất trong ngành để hỗ trợ bạn trong mọi tình huống, giúp bảo vệ tối đa được quyền lợi của doanh nghiệp và thực hiện đúng các quy định của nhà nước.

b) Đảm bảo tính hiệu quả trong công việc, giảm thiểu rủi ro

Năng lực chuyên môn cao, thái độ làm việc chuyên nghiệp từ những kế toán công ty dịch vụ sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm về tính hiệu quả trong công việc. 

Hơn thế nữa, trách nhiệm trong hồ sơ, chứng từ thì kế toán dịch vụ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm kinh doanh và vận hành doanh nghiệp. Mọi vấn đề liên quan đến kế toán – thuế hay pháp lý đã có đơn vị dịch vụ kế toán hỗ trợ.

c) Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi sử dụng dịch vụ thuê kế toán bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc xử lý công việc, đặc biệt là các vấn đề phát sinh sẽ được hỗ trợ nhanh, chính xác và chuyên nghiệp vô cùng.

Chi phí sử dụng dịch vụ kế toán được tính trên khối lượng và độ hiệu quả của công việc. Chi phí này luôn rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn thuê một nhân sự kế toán và đầu tư trang thiết bị làm việc cho họ tại công ty.

Vì thế, việc thuê kế toán ngoài cực kỳ phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, mới thành lập.

d) Xử lý vấn đề nhanh chóng, chuyên nghiệp

Với chuyên môn cao cùng mỗi ngày đều tiếp xúc với công việc đã giúp các kế toán thuê ngoài trở thành những master trong việc nhận định và xử lý vấn đề để đảm bảo mang lại hiệu quả, nhanh nhất cho doanh nghiệp.

Với các nghiệp vụ khó thì họ cũng có những giải pháp hay những đồng đội trong nghề cùng tham vấn để đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất với doanh nghiệp ở mỗi tình huống cụ thể.

e) Có nhân sự đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan nhà nước

Chắc rằng các vấn đề giải trình, thuyết trình về hồ sơ, chứng từ của các doanh nghiệp với các cơ quan ban ngành là không tránh khỏi. 

Khi sử dụng dịch vụ thuê kế toán ngoài bạn hoàn toàn an tâm về năng lực chuyên môn cũng như khả năng nắm bắt, giải quyết, giải trình các vấn đề với các cơ quan, đảm bảo đúng pháp lý, quy định của pháp luật.

1.2 Đối tượng nào nên thuê dịch vụ kế toán

Ngày nay, việc thuê dịch vụ kế toán ngoài là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, nhất là:

a) Các doanh nghiệp mới thành lập

Các doanh nghiệp mới thành lập, khởi nghiệp chưa có nhiều nhân sự, và không có kế toán. 

Các doanh nghiệp cần người có chuyên môn kế toán để thực hiện nghiệp vụ kế toán và giúp bạn giải quyết các vướng mắc hay khó khăn khi làm kê khai, báo cáo tài chính lúc ban đầu.

Các doanh nghiệp cần tư vấn về những nghị định hay quy định liên quan tới thuế và các báo cáo tài chính mà khi mới bắt đầu chưa thể nắm rõ được.….

b) Các doanh nghiệp nước ngoài

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư, chủ sở hữu nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam mà không rành về các điều lệ của Việt Nam.

Các doanh nghiệp nước ngoài đang cần tư vấn về các vấn đề hồ sơ pháp lý để mở doanh nghiệp tại Việt Nam…..

c) Các doanh nghiệp đang hoạt động

 • Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, chi phí phát sinh, chứng từ ít, chưa có các bộ phận kế toán đầy đủ.
 • Các doanh nghiệp đang muốn tinh gọn bộ máy nhân sự, tiết kiệm chi phí.
 • Các doanh nghiệp quản lý toàn bộ hệ thống kế toán và người có chuyên môn đại diện công ty làm việc với cơ quan thuế.
 • Hoặc các doanh nghiệp cần xử lý và giải quyết những vấn đề liên quan đến: Luật Kế toán, thông tư, nghị định, chuẩn mực kế toán, thuế… để không để bị phạt.
 • Các doanh nghiệp cần tư vấn về giấy tờ, pháp lý doanh nghiệp.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu với những việc cần làm cho công ty mới thành lập của mình thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Tư vấn Doanh nghiệp – Thuế – Kế toán Tân Thành Thịnh. 

4. Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh

Công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, uy tín và chất lượng tại TPHCM. Đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn cao, xử lý công việc cũng như những vấn đề phát sinh chính xác – nhanh chóng – tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Đến với Tân Thành Thịnh, bạn hoàn toàn an tâm vận hành doanh nghiệp, mọi vấn đề liên quan đến kế toán sẽ được chúng tôi hỗ trợ toàn bộ, hạn chế mọi rủi ro, hồ sơ giấy tờ minh bạch, pháp lý rõ ràng.

Các gói dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp mới của Tân Thành Thịnh cung cấp

 • Dịch vụ kế toán theo tháng
 • Dịch vụ kế toán theo quý
 • Dịch vụ kế toán trọn gói
 • Dịch vụ kế toán theo yêu cầu

Tân Thành Thịnh luôn mang đến những giải pháp tốt nhất cho khách hàng trong từng lĩnh vực cụ thế, đã có hơn 20.000 khách hàng trong và ngoài nước khác nhau được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ, còn bạn thì sao? Hãy nhấc máy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

>> Các bạn xem thêm chi phí quản lý doanh nghiệp

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM

SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888

Email: lienhe@tanthanhthinh.com